Phương Pháp Nuôi Con EASY: Con Ngoan, Mẹ Thảnh Thơi

Phương pháp nuôi dạy con cái EASY là cách rèn luyện thói quen – ăn và ngủ của trẻ theo một chu trình lặp đi lặp lại.

Xây dựng một chu trình sinh hoạt khoa học, hợp lý cho trẻ sơ sinh không chỉ giúp trẻ ngủ ngon, ăn ngon, vui vẻ mà còn giúp giảm bớt mệt mỏi trong việc chăm sóc bé cho mẹ.

Trong bài viết này, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp EASY và cách áp dụng nó một cách hiệu quả.

EASY là gì?

EASY (Eat – Activity – Sleep – Your time) là một chuỗi các hoạt động bao gồm: Ăn – Hoạt động (chơi) – Ngủ – Giờ của mẹ. Đây là quan niệm về chu kỳ sinh hoạt của trẻ sơ sinh, được nhiều bà mẹ bỉm sữa truyền lại. Chu kỳ này bắt đầu từ buổi sáng khi bé vừa ngủ dậy đến tối khi bé đi ngủ. Các hoạt động bao gồm:

  • E (ăn): Nếu bé thức dậy, bé sẽ được ăn
  • A (Hoạt động): Trẻ hoạt động, vui chơi
  • S (Sleep): Mẹ đặt con ngủ
  • Y (Your time): Trong khi trẻ ngủ, người mẹ có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi và dành thời gian cho bản thân.

Tuy nhiên, nhiều mẹ lầm tưởng EASY là một phương pháp tập ngủ cho bé. Vì vậy, chúng ta cần hiểu một cách chính xác rằng EASY là phương pháp rèn luyện thói quen của trẻ từ khi còn rất nhỏ. Vì vậy, ngủ chỉ là một phần của phương pháp nuôi dạy con EASY.

Những lợi ích mà phương pháp EASY mang lại cho mẹ và bé

1. Lợi ích cho trẻ sơ sinh

Phương pháp nuôi con EASY giúp bé hình thành dần nhịp sinh học sau khi đã quen với chuỗi hoạt động sẽ diễn ra trong ngày. Điều này thường giúp trẻ cảm thấy chủ động và tự tin vì chúng biết rằng chúng sẽ được mẹ cho ăn sau khi thức dậy. Sau khi ăn, bé có thể chơi và khi mệt có thể đi ngủ. Nhiều chuyên gia nhi khoa cho rằng đây là nền tảng cơ bản nhất để bé tạo dựng niềm tin với mẹ / người chăm sóc mình.

Vì nếu chu kỳ của bé được duy trì đều đặn và tuần tự, bé sẽ dần hiểu ra và có thể sớm chờ đợi điều sắp xảy ra.

2. Nuôi dạy con phương pháp EASY: Những lợi ích dành cho các bà mẹ

Nếu thói quen của bé diễn ra đều đặn và nhất quán như EASY, bạn sẽ không cảm thấy áp lực khi chăm sóc bé. Để làm được điều này, bạn cần hiểu đúng nhu cầu của trẻ như nghe thấy tiếng khóc của trẻ và biết trẻ đang muốn ra hiệu điều gì. Ví dụ, một em bé đói, cần được thay tã, dấu hiệu của buồn ngủ hoặc chỉ cần ai đó dỗ dành.

Việc mẹ “bắt đúng tín hiệu” của trẻ sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng thấy trẻ khóc liền cho rằng trẻ đói rồi cho trẻ bú nhưng thực tế không phải vậy. Trẻ quấy khóc có thể do trẻ chán ăn, mệt mỏi, khó ngủ… Ngoài ra, việc ăn vặt khiến trẻ thường chỉ bú sữa non dẫn đến mất cân bằng giữa sữa non và sữa cuối khiến trẻ không bú đủ. dinh dưỡng thiết yếu.

“Bắt đúng tín hiệu” và đáp ứng nhu cầu của bé giúp mẹ có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, chăm sóc bản thân hoặc làm các công việc khác. Điều này giúp giảm bớt căng thẳng trong quá trình nuôi dạy con cái.

Phương Pháp Nuôi Con EASY

Các chu kỳ của phương pháp EASY

Chắc hẳn bạn đã thấy rằng phương pháp nuôi con EASY mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn còn băn khoăn chưa biết áp dụng phương pháp này như thế nào để đạt được hiệu quả như mong đợi?

Theo các chuyên gia nhi khoa, ở các giai đoạn và độ tuổi khác nhau, việc áp dụng các chu kỳ EASY sẽ khác nhau.

1. Chu kỳ EASY3

Tuổi áp dụng

Mẹ có thể áp dụng chu kỳ EASY 3 cho thai nhi từ khoảng 0 – 6 tuần tuổi. Nhiều mẹ chia sẻ rằng họ đã áp dụng EASY 3 cho đến khi con được 3 tháng tuổi. Để áp dụng chu trình này vào thói quen của trẻ, bạn cần chú ý một trong những điều sau:

  • Trẻ nặng khoảng 2,9 kg trở lên
  • 2 tuần tuổi

Lưu ý đối với trẻ sinh non dưới 28 tuần nếu mẹ muốn nuôi con theo phương pháp EASY thì cần xem xét cân nặng của bé (đạt mức cân nặng trung bình như đã nói ở trên), độ tuổi áp dụng (căn cứ vào độ tuổi chính xác vào ngày dự sinh của em bé).

Thời gian cho ăn

Theo các chuyên gia nhi khoa, trẻ sinh đủ tháng, nặng trên 2,7 kg có thể duy trì mức năng lượng dự trữ trong vòng 3 giờ. Do đó, khoảng thời gian giữa mỗi cữ bú của trẻ có thể từ 2,5 – 3 giờ, thời gian mỗi cữ bú kéo dài khoảng 20 – 45 phút. Trẻ cần ăn ngay sau khi thức dậy.

Trong ngày bé bú khoảng 5 cữ vào các thời điểm như: 7:00 – 7:45, 10:00 – 10:45, 13:00 – 13:45, 16:00 – 16:45, 19:00. – 19:45.

Trong giấc ngủ ban đêm, bé có thể thức dậy để bú 2-3 lần tùy theo nhu cầu.

Thời gian hoạt động

Sau khi bú no, trẻ được ợ hơi, thay tã, vệ sinh cơ thể và chơi. Sau đó, mẹ quan sát tín hiệu của bé để thực hiện trình tự ngủ cho bé.

Thời gian để bé vận động (giữa các giấc ngủ ngắn) bao gồm cả việc thực hiện trình tự giấc ngủ khá ngắn, chỉ khoảng 20 – 30 phút. Trong giai đoạn này, tổng thời gian bé thức trong ngày, bao gồm cả thời gian bú chỉ khoảng 6 đến 8 tiếng.

Thời gian ngủ

Ở độ tuổi này, bé thường ngủ 4 giấc ngày bao gồm: 3 giấc ngủ ngắn 1,5 –2 tiếng và 1 giấc ngủ ngắn cuối ngày từ 30 – 40 phút. Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh vào ban đêm thường kéo dài từ 11 đến 13 giờ và thời gian thức trước các giấc ngủ của trẻ là 45 – 60 phút.

Phương Pháp Nuôi Con EASY

2. Chu kỳ EASY 4

Tuổi áp dụng

Vào khoảng 8-19 tuần tuổi, trẻ sơ sinh thường có sự thay đổi rõ rệt về thói quen. Vì vậy, nếu bé ở giai đoạn này vẫn đang rèn theo chu kỳ EASY 3 nhưng khoảng cách giữa các cữ bú của bé bị giãn rai, thời gian ngủ ngày ngắn hơn thì mẹ nên chuyển sang chu kỳ EASY 4. Một dấu hiệu mẹ chuyển sang chu kỳ EASY 4 là bé thức giấc nhiều lần vào ban đêm và khó ngủ trở lại.

Bạn có thể áp dụng chu kỳ EASY 4 cho đến khi bé được 8-9 tháng thậm chí 1 tuổi.

Thời gian ăn

Các lần bú của bé sẽ cách nhau khoảng 4 giờ.

Ở độ tuổi này, một số bé có thể ngủ suốt đêm, nhưng nhiều bé sẽ thức dậy đòi bú 1-2 lần vào ban đêm.

Thời gian hoạt động

Tổng thời gian để bé vận động (giữa các giấc ngủ) bao gồm cả trình tự ngủ là khoảng 80-100 phút.

Thời gian ngủ

Bé ngủ 3 giấc mỗi ngày, gồm 2 giấc dài 1,5-2 giờ (khoảng 9-11 giờ, 13-15 giờ) và một giấc ngủ ngắn cuối ngày kéo dài khoảng 30 – 40 phút (17-17h40). Thời gian ngủ của bé vào ban đêm khoảng 11-12 giờ.

Ở giai đoạn này, việc đầu tiên bạn cần làm là tăng thời gian thức cho bé trước khi bé ngủ. Nếu như giai đoạn trước, bé chỉ có thể thức 45 – 60 phút, ngủ 2 tiếng thì nay bạn có thể đánh thức bé 1,5 – 2 tiếng trước khi đi ngủ, sau đó tiếp tục cho bé ăn dặm. .

3. Chu kỳ EASY 2–3–4

Tuổi áp dụng

EASY 2–3–4 áp dụng cho trẻ khoảng 19 – 46 tuần tuổi khi có sự thay đổi đáng kể trong thói quen của trẻ. Vì vậy, bé sẽ chỉ ngủ 2 giấc trong ngày, mỗi giấc cách nhau 4 tiếng nhưng bé không tỏ ra đói. Bên cạnh đó, giấc ngủ ban ngày của con cũng bị rút ngắn, con chỉ ngủ được khoảng 30 phút, về đêm con thấy khó ngủ và có xu hướng ngủ muộn hơn trước. Đôi khi, trong đêm, bé thức giấc để chơi.

Đây là những dấu hiệu mẹ nên thay đổi thói quen của bé qua chu kỳ EASY 2–3–4.

Thời gian ăn

Các bữa ăn của bé ở độ tuổi này cách nhau khoảng 4 – 4,5 tiếng.

Bữa ăn dặm lúc 11-14 giờ. Đối với bé trên 6 tháng tuổi sẽ ăn dặm thêm vào khoảng 18 – 18h30.

Thời gian hoạt động

Thời gian ngủ ban ngày của trẻ bị rút ngắn nên thời gian hoạt động sẽ tăng hơn so với giai đoạn trước. Vì vậy, hãy dành chút thời gian để chơi với bé.

Thời gian ngủ

Vì các mẹ tăng thời gian thức của trẻ bằng cách giãn cách các cữ ăn, nên thói quen của trẻ bây giờ khá giống với người lớn.

Do đó, thời gian thức trước các giấc ngủ của bé lần lượt là: 2 giờ trước khi ngủ giấc đầu tiên, 3 giờ trước khi ngủ giấc thứ 2 , 4 giờ trước khi ngủ đêm (2–3–4)..

Ban ngày bé ngủ 2 giấc, mỗi giấc khoảng 1,5-2 tiếng. Thời gian ngủ vào ban đêm rơi vào khoảng 11-12 giờ.

Phương Pháp Nuôi Con EASY

4. Chu kỳ EASY 5-6

Tuổi áp dụng

Từ khoảng 46 tuần tuổi trở đi, nếp sinh hoạt của trẻ có sự thay đổi rõ rệt: Ban ngày trẻ chỉ ngủ 1 giấc vào buổi trưa. Đây là lúc bạn nên chuyển sang áp dụng chu kỳ EASY 5–6 (tương tự như EASY 2–3–4) với con bạn.

Thời gian ăn

Cuộc sống của bé gần như người lớn khi trẻ ăn 4 bữa / ngày với cả sữa và cháo hoặc cơm nát.

Thời gian hoạt động

Việc áp dụng EASY 5–6 tương tự như EASY 2–3–4 và bây giờ bạn cần dành nhiều thời gian cho bé hơn trước. Bởi ở giai đoạn này, thông qua việc trải nghiệm các hoạt động vui chơi, giao tiếp với mọi người, khả năng học hỏi của trẻ tăng lên.

Giờ ngủ

Thời gian thức dậy của bé sẽ là: sau khi thức dậy vào buổi sáng, bé sẽ thức khoảng 5h rồi ngủ trưa, buổi chiều thức dậy lúc 6h và đi ngủ vào ban đêm.

Trẻ ngủ 1 giấc trưa kéo dài từ 1,5 đến 2 giờ. Thời gian ngủ ban đêm của trẻ khoảng 10-12 tiếng.

Việc áp dụng các chu kỳ EASY cho con bạn sẽ phụ thuộc vào các tín hiệu của con bạn. Vì vậy, đừng quá nôn nóng ở cùng một độ tuổi mà bé chưa sẵn sàng chuyển sang chu kỳ EASY tiếp theo.

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ rèn được thói quen cho bé ngoan – mẹ thảnh thơi.


KMV

Ngoc Nguyen (72)

Chào các bạn! Mình là MBA. Ngoc Nguyen (72), chuyên gia Marketing online, CTV báo kinh tế tại TP.HCM và kênh truyền hình FBNC, thích đọc sách, tự học kỹ năng mới và yêu thích marketing online. Kết nối với mình qua Ngoc Nguyen (72)’s FaceBook nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.