Black Friday Là Ngày Gì và Nên Mua Gì Đợt Giảm Giá Khuyến Mãi này

Nhắc đến Black Friday, người ta ngay lập tức nghĩ tới 2 điều: “giảm giá khủng” và các đám đông hỗn loạn. Vậy Black Friday là ngày gì, Black Friday là gì, nên mua gì  và Black Friday giảm giá khuyến mãi thế nào mà người ta lại “phát cuồng” vì ngày “Thứ Sáu đen” đến vậy?

-Advertisement-

PHIÊN BẢN CAO CẤP CỦA ROCKET 1H

Cứu tinh giúp đàn ông thoát khỏi nỗi ám ảnh yếu sinh lý một cách nhanh chóng. Sản phẩm hoàn thiện hơn dựa trên phiên bản Rocket 1h. Giá ưu đãi. Dùng ngay!

Black Friday là ngày gì

Black Friday, hay còn gọi là ngày “Thứ Sáu đen” được ấn định vào thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada). Vì Lễ Tạ Ơn rơi vào ngày thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, nên Black Friday sẽ rơi vào khoảng ngày 23-29 tháng 11 hàng năm. Nếu vẫn còn khó nhớ Black Friday là ngày gì, chúng ta chỉ đơn giản nhớ nó là ngày sau ngày Lễ Tạ Ơn, có lẽ thế là đủ!

Theo nhật báo USA Today, ngày Black Friday bắt đầu được nhắc đến vào năm 1939, khi tổng thống mỹ Franklin D. Roosevelt đứng trước sức ép phải chuyển Lễ Tạ Ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng lên thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, với mục đích kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh.

Black Friday là gì

Giành nhau mua hàng trong ngày Black Friday giảm giá

Black Friday là gì

Để là rõ hơn Black Friday là gì, chúng ta cùng điểm qua các yếu tố về kinh tế, lịch sử và cả yếu tố ngôn ngữ, là những tác nhân tạo nên Balck Friday ngày nay.

Ý tưởng hình thành nên sự ra đời của Black Friday là  từ quan điểm tiêu dùng sẽ thúc đẩy kinh tế. Khi mùa mua sắm kéo dài, người ta sẽ chi tiêu nhiều hơn, và nền kinh tế sẽ nhận được một sự thúc đẩy cần thiết.

Một cách giải thích khác, tên gọi Black Friday bắt nguồn từ thành phố Philadelphia của Mỹ. Vào những năm 1950, cảnh sát địa phương được cho là đã dùng thuật ngữ này để mô tả các thứ 6 sau ngày Lễ Tạ Ơn vì đó là một ngày rất khó khăn đối với họ, do khối lượng người mua sắm tăng vọt, trật tự và giao thông hỗn loạn.

Trên Wiki, thuật ngữ Black Friday bắt đầu được người ta nhắc đến kể từ sau tình trạng tắc nghẽn giao thông xảy ra vào thứ 6 sau Lễ Tạ Ơn vào năm 1965 ở Philadelphia, Mỹ. Vào thời điểm đó, hàng trăm nghìn người Mỹ chen nhau ở trên phố hay lề đường đi mua sắm sửa soạn cho Lễ Noel sắp đến.

Black Friday là gì

Xếp hàng trong ngày Black Friday giảm giá

Thời điểm này được xem là ngày bắt đầu cho mùa mua sắm Giáng sinh, tương tự như ngày Boxing Day ở nhiều quốc gia khác.

Một câu trả lời khác cho Black Friday là gì như sau: Trong tiếng Anh, thuật ngữ “In The Black” có nghĩa là doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận. Ngược lại là là “In The Red” có nghĩa là kinh doanh thua lỗ. Ngày trước, để tiện phân biệt và theo dõi sổ sách, kế toán thường ghi con số lợi nhuận bằng mực đen, con số lỗ bằng mực đỏ. Có thể vì thế mà người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, ngụ ý rằng đây là ngày làm ăn tốt của các doanh nghiệp.

Black Friday giảm giá khuyến mãi thế nào

Vào ngày Black Friday, hầu hết các trung tâm bán lẻ lớn đều mở cửa từ khoảng 4 giờ sáng thậm chí sớm hơn, bày bán hàng chục ngàn mặt hàng giảm giá khủng. Mức giảm giá có thể lên đến 30-40%, hay còn lớn hơn đối với các mặt hàng thông thường như điện tử, công nghệ, điện lạnh, đồ gia dụng, nội thất, thời trang, phụ kiện… Nhiều công ty còn cho nhân viên nghỉ làm như đối với một ngày lễ để đi mua hàng.

Vì thế mà vào ngày Black Friday năm nào cũng vậy, luôn có hàng trăm người chen lấn, lao vào nhau tại các siêu thị, cửa hàng bán lẻ để giành giật những món đồ giảm giá mạnh. Trong ngày này, cả những người mua hàng trầm tính nhất, hiền lành nhất cũng có thể biến thành một kẻ hung dữ, sẵn sàng tranh cướp những món đồ mà mình thích.

Gần đây, lượng khách mua chen lấn và tranh cướp nhau đã phần nào giảm bớt, vì có nhiều người lựa chọn mua hàng online để tránh phải xếp hàng, xô đẩy. Nhưng do đặt hàng online có thể không nhận được hàng, nên người ta hầu như vẫn đổ xô đến các siêu thị, cửa hàng và các trung tâm thương mại.. để giành mua món đồ đã định.

black friday nên mua gì

Black Friday nên mua gì

Một câu hỏi nữa đặt ra là Black Friday giảm giá như vậy thì doanh nghiệp có lãi không. Chắc chắn là có, vì nếu không thì có lẽ nó sẽ không tồn tại đến bây giờ. Vậy bán giảm giá thì lãi thế nào? Thực ra, những mặt hàng bán giảm giá phần lớn là hàng tồn kho, lỗi mốt… cần xả hàng để thu tiền, nhập hàng mới. Cũng có một ít hàng xịn để làm mồi. Lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ ở phần sau, khi đã kích thích cơn say mua sắm, vì mùa mua sắm cuối năm sẽ kéo dài đến Noel.

Ngày Black Friday và sẽ bắt đầu vào rạng sáng theo giờ Mỹ, tức khoảng 4-5 giờ chiều theo giờ Việt Nam. Người tiêu dùng Việt có thể tham gia mua hàng online trên các trang web quốc tế như Amazon (thông qua Fado), Ebay.com, AliExpress. Ở Việt nam, các trang thương mại điện tử trực tuyến như Yes24, Tiki… cũng đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi vào dịp này.

Bây giờ chúng ta đã hiểu được Black Friday là ngày gì, Black Friday là gì, nên mua gì  và Black Friday giảm giá khuyến mãi thế nào rồi, vậy cùng đi mua sắm thôi!

 

Từ khóa: Black Friday là ngày gì, là gì, giảm giá, khuyến mãi, nên mua gì

 

Ngoc Nguyen (72)

Chào các bạn! Mình là MBA. Ngoc Nguyen (72), chuyên gia Marketing online, CTV báo kinh tế tại TP.HCM và kênh truyền hình FBNC, thích đọc sách, tự học kỹ năng mới và yêu thích marketing online.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *