Những Biện Pháp Dưới Góc Nhìn Người Tiêu Dùng

TMĐT ở Việt nam tồn tại những trở ngại lớn lâu nay vẫn không thay đổi, đó là: lòng tin của người tiêu dùng còn thấp, thanh toán trực tuyến chưa thông dụng, thời gian giao hàng chậm, bảo mật dữ liệu cá nhân và bảo mật thanh toán chưa cao. Bài viết đưa ra những biện pháp cải thiện kinh doanh online dưới góc độ người tiêu dùng thông qua khảo sát kết hợp với tình hình thực tế hiện nay.

-Advertisement-

SERUM VITAMIN C TƯƠI HÀN QUỐC - CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT

Công nghệ độc quyền tái sinh tế bào da trắng sáng từ bên trong. Sửa chữa và thay mới các tế bào da, kích hoạt các tế bào khỏe mạnh cho da căng sáng, hồng hào. Giảm hiện tượng chảy xệ. Tăng lưu thông máu trên da, giúp hồi phục các hư hại và làm đầy các rãnh nhăn. Giảm giá 25%. Mua ngay!

Những hạn chế tồn tại

Theo một khảo sát gần đây, những nguyên nhân khiến chính người tiêu dùng chưa mặn mà với mua sắm online, là: khó kiểm định chất lượng hàng hóa (78%), chưa tin tưởng người bán hàng (57%), không có đủ thông tin để quyết định mua hàng (46%), không có thẻ hoặc tài khoản thanh toán trực tuyến (42%), cảm thấy mua ở shop, siêu thị dễ dàng hơn (38%), cách thức mua hàng trực tuyến khó thao tác (26%).

Thêm nữa, còn có các vấn đề khác, như: quyền lợi của người tiêu dùng chưa đảm bảo khi xảy ra tranh chấp, khiếu kiện; Tính bảo mật thanh toán chưa cáo; Lo ngại về vấn đề lộ thông tin cá; An ninh mạng chưa đảm bảo; Khó khăn trong thanh toán điện tử; Thói quen dùng tiền mặt…

Trên thực tế việc quản lý kinh doanh trên mạng còn lỏng lẻo, các vấn đề tồn tại nêu trên mặc dù không phải là đa số nhưng vẫn tồn tại một cách nhức nhối. Các sự việc tuy không nhiều như xảy ra một cách phản cảm, gây mất niềm tin và cản trở sự phát triển của thương mại điện tử (TMĐT). Ví dụ như quảng cáo sản phẩm không đúng thực chất, thiếu minh bạch các thông tin về sản phẩm hay chính sách bán hàng; Chậm giải quyết khiếu nại của người mua hàng; Thông tin cá nhân bị rao bán công khai; Bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản do bảo mật kém…

Với những hạn chế nói trên, rất cần những biện pháp cải thiện kinh doanh online nhằm thúc đẩy TMĐT phát triển ở Việt nam.

Cải Thiện Kinh Doanh Online

Hội thảo về biện pháp cải thiện kinh doanh online tại Nghệ An

Người tiêu dùng mong chờ những biện pháp cải thiện kinh doanh online

Người tiêu dùng hiện nay ở nước ta đa số là người trẻ, sử dụng và am hiểu công nghệ, rất muốn mua hàng online và mong muốn TMĐT phát triển vì tính ưu việt của nó. Qua khảo sát, dưới góc độ của người tiêu dùng, để TMĐT phát triển, đi vào hoạt động chuẩn mực, thì cần có một số biện pháp sau đây:

Đối với cơ quan quản lý

Hoàn thiện môi trường pháp lý

Để TMĐT phát triển lành mạnh cần phải hoàn thiện môi trường pháp lý, thông qua việc ban hành và thực thi các đạo luật về thương mại nói chung và TMĐT nói riêng, phù hợp với Việt nam và tập quán quốc tế.

Ngân hàng Nhà nước cần tích cực triển khai các phương án thanh toán không dùng tiền mặt tạo điều kiện phát triển thanh toán điện tử.

Tăng cường các biện pháp bảo mật thanh toán điện tử nhằm đảm bảo sự an toàn cho người tiêu dùng, tạo sự yên tâm trong thanh toán trực tuyến.

Ứng dụng TMĐT trong các dịch vụ công

Cần phải sử dụng TMĐT trong các dịch vụ công, đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ cho người dân. Đồng thời, ứng dụng TMĐT trong mua sắm công, đấu thầu; cải cách hành chính, minh bạch hóa, nâng cao hiệu lực nền hành chính quốc gia, và xây dựng chính phủ điện tử. Hơn ai hết, chính cơ quan nhà nước cần đi đầu để làm gương, để hiểu được những ưu thế của TMĐT, từ đó có phương án thích hợp hỗ trợ phát triển TMĐT.

Đảm bảo quyền lợi người mua hàng online

Đây có lẽ là vấn đề mà người mua hàng online quan tâm nhất vì là yêu cầu chính đáng, ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng. Mặt khác, vấn đề này còn nhiều lỗ hổng, cần nhanh chóng “vá” lại bằng một số biện pháp dưới đây:

  • Để đảm bảo quyền lợi người mua hàng online, đề nghị cơ quan quản lý cần chế tài thật nặng đối với những website, sàn TMĐT bán hàng có vi phạm, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.
  • Bắt buộc tất cả các website bán hàng hàng online phải có chính sách đổi trả, hoàn tiền và bảo hành sản phẩm rõ ràng. Phải tuân thủ nghiêm túc các quy định về kinh doanh online khi có tranh chấp xảy ra.
  • Các cơ quan quản lý nhà nước cần thực thi việc kiểm soát đối với các đối tượng có hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng nhanh, hiệu quả và thật quyết liệt.

Xem bài: Quyền Lợi Người Mua Hàng Online Việt Nam Thế Nào

Cải Thiện Kinh Doanh Online

Một hội thảo về biện pháp cải thiện kinh doanh online tại Đà Nẵng

Đối với chủ sàn TMĐT

Cần kiểm soát chặt chẽ các đối tác cho thuê shop trên sàn TMĐT của mình, có quy chế ngừng dịch vụ nếu chưa giải quyết dứt điểm khiếu nại của khách hàng với các shop vi phạm hoặc chấm dứt dịch vụ vĩnh viễn nếu tái phạm một số lần nhất định. (theo thông lệ quốc tế là 5 lần)

Một số sàn TMĐT như Tiki, yêu cầu shop phải chuyển hàng về kho của sàn, để sàn kiểm tra sản phẩm rồi mới giao cho khách. Việc làm này của sàn TMĐT Tiki đã mang lại niềm tin lớn cho người tiêu dùng và chính họ được hưởng lợi từ việc này khi hiện nay đã trở thành một trong những sàn TMĐT phát triển tốt nhất.

Về phía người bán

Người bán cần xây dựng uy tín cho thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ của mình, có như vậy mới chiếm được lòng tin của khách hàng. Tạo dựng uy tín bằng chất lượng sản phẩm, dịch vụ, trung thực…; bằng các chính sách bảo hành, đổi trả sản phẩm rõ ràng; bằng việc giải quyết khiếu nại, nếu có, với tinh thần thiện chí. Cần đặt lợi ích của khách hàng lên trên lợi ích của mình. Như vậy mới có thể phát triển lâu dài, ổn định, góp phần phát triển TMĐT cho nước nhà.

Bên cạnh đó, cần thiết kế giao diện thân thiện, dễ sử dụng vì mua hàng trực tuyến còn khá mới mẻ ở nước ta nên các thao tác mua hàng trên mạng còn bỡ ngỡ với nhiều người. Nếu khó thao tác sẽ bị mất đơn hàng là điều không thể tránh khỏi.

Đối với đơn vị giao hàng

Đơn vị giao hàng, kể cả shop tự giao hay thuê bên thứ ba, đều cần tăng tốc độ giao hàng. Khách mua hàng ai cũng muốn nhận hàng sớm, đây là yếu tố tâm lý rất quan trọng trong hành vi mua hàng. Giải quyết được vấn đề này sẽ cải thiện mạnh mẽ hoạt động kinh doanh TMĐT.

Để hiện thực hóa những biện pháp cải thiện kinh doanh online, cần nỗ lực từ tất cả các bên, từ cơ quan quản lý, sàn TMĐT, người bán, đơn vị thanh toán, dịch vụ giao hàng và cả với người tiêu dùng.

===

KMV

-Advertisement-

KEM DƯỠNG DA CÁM GẠO NHẬT BẢN YUMEPIRIKA - SP ORGANIC

Làm sạch sâu, thu nhỏ lỗ chân lông và điều tiết bã nhờn - Nuôi dưỡng làn da sáng hồng và cải thiện độ đàn hồi cho da - Dưỡng ẩm toàn diện và đem lại làn da căng mịn, tràn đầy sức sống. Giảm giá đặc biệt. Miễn phí ship. Tìm hiểu ngay!

Từ khóa: biện pháp cải thiện kinh doanh online

Jenifer P

Chào các bạn! Mình là MBA. Ngoc Nguyen (72), chuyên gia Marketing online, CTV báo kinh tế tại TP.HCM và kênh truyền hình FBNC, thích đọc sách, tự học kỹ năng mới và yêu thích marketing online. Kết nối với mình qua Ngoc Nguyen (72)’s FaceBook nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: